Mặc dù dịch bệnh phức tạp nhưng với tinh thần phòng dịch cao, kiểm soát dịch chặt chẽ tại nhà máy giúp sản lượng sản phẩm phục vụ ngành đánh bắt của SBV tăng hơn 20%.

Siam Brothers Việt Nam vừa có báo cáo sơ bộ tình hình kinh doanh tháng 4/2021 với sản lượng dây thừng và các sản phẩm khác tăng hơn 20% so với cùng kỳ. Theo đó, sản lượng dây thừng và một số sản phẩm khác tháng 4/2021 là 303 tấn, tăng 51 tấn so với 4 tháng 2020.

Siam Brothers (SBV): Sản lượng sản phẩm phục vụ đánh bắt tháng tư tăng cao

Mặc dù chưa công bố doanh thu tháng 4,5/2021 nhưng ban lãnh đạo công ty cho biết, với sản lượng tăng cao, doanh thu quý II của doanh nghiệp kỳ vọng tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái bất chấp dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Theo Siam Brothers, mặc dù dịch bệnh rất khó lường nhưng với tình hình tiêu thụ thủy hải sản tăng cao đã giúp ngư dân Việt cũng như trên thế giới đang tăng cường hoạt động đánh bắt. Do đó, nhu cầu sử dụng dây thừng và các sản phẩm khác để đánh bắt thủy hải sản sẽ tăng trưởng.

Siam Brothers (SBV): Sản lượng sản phẩm phục vụ đánh bắt tháng tư tăng cao - Ảnh 1.

Song song với thuận lợi của thị trường nội địa, mới đây thị trường Mỹ, Châu Âu, Nhật mở cửa trở lại là thông tin tích cực cho hoạt động xuất khẩu thủy sản Việt. Theo đánh giá của giới phân tích, tín hiệu tích cực của thị trường trong nước và quốc tế, sẽ giúp tình hình tiêu thụ dây thừng và các sản phẩm liên quan tới hoạt động đánh bắt thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Báo cáo của Hiệp hội Nghề cá cũng cho thấy, ngư dân ở các tỉnh miền Trung, miền Bắc từ đầu tháng tư đến nay luôn hồ hởi ra khơi, hàng nghìn tàu cá trúng đậm "lộc biển". Đây cũng được coi là năm làm ăn thuận lợi của ngư dân khi những tháng đầu ra quân bội thu.

Với kỳ vọng cung cấp đầy đủ cho ngành đánh bắt và dần lấn sân sang lĩnh vực nuôi trồng, Siam Brothers Việt Nam đang đẩy mạnh sản xuất tại các nhà máy với công suất lớn. Để hoạt động sản xuất không bị gián đoạn bởi dịch bệnh, doanh nghiệp này cũng đã đưa ra nhiều giải pháp phòng tránh như xịt khuẩn nhà máy, cho nhân viên trang bị đầy đủ những thiết bị bảo vệ an toàn, phân khu làm việc theo khoảng cách. Ngoài ra, công tác kiểm tra kiểm dịch vào đầu giờ sáng và cuối giờ chiều của doanh nghiệp đều tuân thủ theo quy định và chỉ thị của Chính Phủ.

Siam Brothers (SBV): Sản lượng sản phẩm phục vụ đánh bắt tháng tư tăng cao - Ảnh 2.

Năm 2021, công ty đặt kế hoạch doanh thu là 618 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 87 tỷ đồng, lần lượt tăng 21% và 4% so với năm 2020. Mức trả cổ tức năm 2020 là 12%, tức 1.200 đồng một cổ phiếu.

3 tháng đầu năm 2021 doanh thu thuần của doanh nghiệp ước đạt 98 tỷ đồng, tăng gần 19% so với cùng kỳ 2020, tiếp tục đưa Siam Brothers vào danh sách doanh nghiệp có hiệu suất kinh doanh tốt trên sàn chứng khoán.

Đại dịch Covid-19 liên tục tái bùng phát và gây khó vào đỉnh điểm giữa quý I/20121. Nhiều doanh nghiệp chưa kịp vực dậy thì tiếp tục bị đứt gãy vì làn sóng dịch bệnh lây lan ở cả 3 miền. Trước đó, thị trường chứng khoán nhiều phen "chao đảo", có tuần biến động dữ dội khiến VN-Index bốc hơi tới gần 72 điểm.

Giữa cơn lốc của những tác động tiêu cực trên, bức tranh sức khỏe doanh nghiệp trên sàn chứng khoán vẫn xuất hiện những gam màu sáng, nhiều doanh nghiệp vững "tay chèo" với kết quả kinh doanh tươi sáng. Theo báo cáo quý I của Fiingroup, năm 2021 lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết khả quan hơn. Ngoài các nhóm ngành bất động sản, bán lẻ, ngân hàng, chứng khoán thì doanh nghiệp phi tài chính dự kiến phục hồi mạnh mẽ với mức tăng trưởng 23,2% sau khi giảm 6,5% vào năm 2020.

Nằm trong nhóm có kết quả kinh doanh tốt, Siam Brothers Việt Nam một lần nữa đứng trong nhóm triển vọng tăng trưởng tích cực của bức tranh kinh tế năm nay. Theo doanh nghiệp, 3 tháng đầu năm 2021 doanh thu thuần của công ty ước đạt 98 tỷ đồng, tăng gần 19% so với cùng kỳ 2020 và 14% so với cùng kỳ 2019. Đáng chú ý, doanh thu thuần quý 1 năm nay của công ty đạt kỷ lục trong 3 năm qua.

Cũng trong 3 tháng đầu năm, giá cổ phiếu SBV của doanh nghiệp đã tăng hơn 40% từ 12.000 đồng lên hơn 17.000 đồng. Với những chỉ số tài chính đáng tự hào trên, Siam Brothers tiếp tục lọt vào danh sách doanh nghiệp có hiệu suất kinh doanh tốt trên sàn chứng khoán và được nhà đầu tư tin tưởng. Đây cũng là khởi đầu tốt cho những quý tiếp theo trong năm nay của doanh nghiệp.

Đánh giá của các chuyên gia kinh tế ở TP HCM cho thấy, dù đại dịch vẫn là mối đe dọa nền kinh tế. Tuy nhiên, chúng đang dần được không chế, hoạt động tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Việt Nam đang dần được mở rộng. Theo đó, kinh tế năm nay dự báo sẽ có nhiều thay đổi và bứt phá. Báo cáo mới đây của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự đoán, tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt mức 6,5% trong năm 2021, cao hơn mức tăng trưởng 6% của toàn thế giới và đạt mức 7,2% vào năm 2022.

Cùng với những dự báo vĩ mô đầy tích cực, thị trường ngư nghiệp năm 2021 hứa hẹn gặp nhiều thuận lợi, số lượng tàu cá đánh bắt sẽ tăng, song song đó, giá nguyên vật liệu cho ngành vận tải biển, đặc biệt là hạt nhựa cạnh tranh hơn từ khi hiệp định EVFTA có hiệu lực. Cộng hưởng từ những tín hiệu tích cực này hoạt động của Siam Brothers nói riêng và nhóm doanh nghiệp ngành nhựa, sử dụng nguyên liệu hạt nhựa nói chung hứa hẹn một năm kinh doanh khởi sắc.

Song song với việc mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, Siam Brothers Việt Nam còn kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận gấp đôi trong tương lai.

Doanh thu, lợi nhuận và chiến lược kinh doanh là một trong những nội dung quan trọng tại Đại hội cổ đông thường niên 2021 của Công ty Cổ phần Siam Brothers Việt Nam (SBV) diễn ra ngày 27/4/2021. Theo đó, công ty đã thông qua kế hoạch doanh thu năm 2021 là 618 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 87 tỷ đồng, lần lượt tăng 21% và 4% so với năm 2020. Đây là mục tiêu được đại hội đồng cổ đông đánh giá tốt khi mà đại dịch Covid -19 lại tiếp tục trở thành điểm nóng.

Trước những khó khăn và biến động của đại dịch, nhiều cổ đông còn hoài nghi về mục tiêu tăng trưởng. Tuy nhiên trả lời chất vấn của cổ đông về kế hoạch trên, Chủ tịch Veerapong Sawatyanon cho rằng, công ty sẽ cố gắng kiểm soát kinh doanh tốt nhất. Ông kỳ vọng thời gian tới lợi nhuận công ty sẽ tăng trưởng gấp đôi. Doanh nghiệp sẽ nhanh chóng nắm bắt cơ hội để tạo lợi thế cạnh tranh. Đồng thời, công ty dồn lực phát triển các mảng mới. Còn mảng nông nghiệp công ty đang phát triển đều và ổn định.

Tiếp nối đà tăng trưởng ở mức 2 con số trong năm qua và đặt mục tiêu doanh thu tăng trên 20% trong năm nay, theo ông Veerapong Sawatyanon, công ty sẽ xây dựng sản phẩm chuyên dụng để giảm đối thủ cạnh tranh. Ngoài nâng cao chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp còn tìm hướng tạo ra sản phẩm với giá hấp dẫn nhất. Riêng về kế hoạch lợi nhuận, sở dĩ mức tăng trưởng còn khiêm tốn là vì dịch bệnh còn diễn tiến phức tạp, khó đoán trước. Trong khi đó, giá hạt nhựa biến động. Điển hình như năm 2020, giá hạt nhựa tăng đột biến có thời điểm đến 30% nhưng công ty chỉ tăng giá 5% để trợ giá và chia sẻ rủi ro với người tiêu dùng. Bởi lẽ, chiến lược của công ty là duy trì sự hỗ trợ cho người dùng cuối.

Dù không nằm trong nhóm các doanh nghiệp thường xuyên trả cổ tức tỷ lệ cao, nhưng chính sách cổ tức của Siam Brothers rất ổn định. Năm nay công ty trả cổ tức năm 2020 ở mức 12%, tức 1.200 đồng một cổ phiếu. Trước đó, những năm 2018 và 2019 công ty đều chi trả cổ tức với tỷ lệ 12%.

Theo lý giải của ban lãnh đạo Siam Brothers, dù kinh tế trong nước và thế giới khó khăn, công ty vẫn cố gắng duy trì chính sách chi trả cổ tức cho cổ đông ở mức hợp lý. Hiện, công ty vẫn chia cổ tức ở mức khoảng 50% lợi nhuận và luôn duy trì ở tỷ lệ thấp nhất là bằng các năm trước và có thể hơn nếu thu lãi tốt.

Các cổ đông tham gia biểu quyết tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021.

Để tạo bước đệm cho năm nay, báo cáo hợp nhất quý I của Siam Brother cho thấy, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp đạt 102,83 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 4,1 tỷ đồng lần lượt tăng 24,5% và gần 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Sở dĩ doanh thu doanh nghiệp tăng cao nhưng lợi nhuận chưa bứt phá là vì giá vốn hàng bán của doanh nghiệp tăng, giá hạt nhựa biến động mạnh. Dẫu vậy, kết quả kinh doanh này là minh chứng cho thấy sản phẩm của doanh nghiệp ngày càng được đối tác và người dùng ưa chuộng bất chấp ảnh hưởng của đại dịch. Nhờ chỉ số tài chính tốt nên trong 3 tháng đầu năm, giá cổ phiếu SBV đã tăng hơn 40% từ 12.000 đồng lên hơn 17.000 đồng.

Ông Veerapong Sawatyanon – Chủ tịch HĐQT công ty cổ phẩn Siam Brothers Việt Nam

Năm 2020, Siam Brothers Việt Nam đạt doanh thu 510 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 83,79 tỷ đồng, lần lượt tăng 9,5% và 24,5% so với 2019.

Tính đến ngày 31/3/2021, tiền và các khoản tương đương tiền của doanh nghiệp tăng lên gần 20 tỷ đồng, tổng tài sản đạt 899,6 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu 523,4 tỷ đồng.

 

Mấy năm trước đây, doanh nghiệp bán dây thừng này thậm chí còn lãi trên trăm tỷ mỗi năm.

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện tại, có khá nhiều doanh nghiệp đang "một mình một đường" thống trị mảng kinh doanh độc, lạ, duy nhất trên sàn. Rất nhiều doanh nghiệp thuộc nhóm các doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh độc, lạ như doanh nghiệp kinh doanh bao cao su, kềm, dây thừng, casino, dịch vụ mai táng, vàng mã, giấy vệ sinh, đồ chơi trẻ em, sát hạch lái xe....

Bán dây thừng cho ngư dân thu 4-500 tỷ doanh thu mỗi năm

Siam Brothers Việt Nam – một cái tên "rất tây" sở hữu mã chứng khoán SBV trên sàn. Đây là doanh nghiệp chuyên bán các loại dây thừng, dụng cụ ngành cá cho ngư dân. Công ty đưa cổ phiếu lên sàn từ tháng 5/2017 với 20,5 triệu chứng khoán ban đầu. Đến nay công ty đã tăng vốn điều lệ lên gần 273,7 tỷ đồng.

Siam Brothers Việt Nam được thành lập năm 1995, là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư Thái Lan với hoạt động kinh doanh chính là sản xuất dây, các loại ngư lưới cụ. Về cơ cấu cổ đông, sau 4 năm lên sàn, Siam Brothers Việt Nam không còn của riêng người Thái, đã có nhiều cổ đông nội nắm giữ cổ phần công ty.

Đến nay, Siam Brothers Việt Nam vẫn là doanh nghiệp sản xuất và cung cấp các loại dây thừng đánh bắt cá hàng đầu Việt Nam với các thương hiệu như Con Gà và Hải Mã. Mỗi năm công ty sản xuất hàng nghìn tấn các loại sản phẩm như dây thừng, chỉ cào PE, lưới PP, sợi đơn PE, lưới bùng nhùng, lưới giữ cá, lưới nuôi trồng thủy sản... Hiện tại, doanh thu của Công ty đến từ hai mảng chính là dây thừng và các sản phẩm khác, trong đó, dây thừng là sản phẩm chủ lực.

Doanh thu các năm từ 2014-2020 vừa qua đều rất cao, giao động từ 460 đến 530 tỷ đồng mỗi năm. Lợi nhuận sau thuế cũng hàng chục tỷ mỗi năm, giao động từ 40 đến 115 tỷ đồng mỗi năm. Trong đó 2 năm lãi lớn nhất là 2016 và 2017 với trên 113 tỷ đồng lãi sau thuế.

Hai năm gần đây nhất, 2019 và 2010 Siam Brothers Việt Nam ghi nhận đạt lần lượt 465 và 506 tỷ đồng doanh thu. Lợi nhuận sau thuế cũng đạt lần lượt 57 và 68 tỷ đồng. Báo cáo thường niên năm 2019 của Siam Brothers Việt Nam cho biết, những năm gần đây ngành đánh bắt thủy sản Việt Nam gặp nhiều khó khăn do các doanh nghiệp trong ngành nỗ lực gỡ bỏ thẻ vàng IUU, dẫn đến việc kinh doanh các sản phẩm ngư nghiệp gặp khó.

Cổ phiếu SBV đã tăng 40% từ đầu năm 2021

Trên thị trường, cổ phiếu SBV có thanh khoản đều đặn hàng trăm nghìn cổ phiếu khớp lệnh mỗi phiên. Giá cổ phiếu không có giai đoạn tăng sốc, tuy vậy chính sự tăng đều đều của SBV lại không khiến các nhà đầu tư chú tâm.

Tính chung từ đầu năm 2021 đến nay cổ phiếu SBV đã tăng khoảng 40%, lên mức 17.400 đồng/cổ phiếu - tỷ lệ tăng khá cao so với mức trung bình chung các cổ phiếu trên sàn.

Muốn lấn chân sang lĩnh vực bất động sản và điện năng

Đại hội cổ đông thường niên năm 2021 của Siam Brothers  đã thông qua việc bổ sung ngành nghề kinh doanh. 3 ngành nghề mới được bổ sung gồm có kinh doanh bất động sản, sản xuất điện, truyền tải và phân phối điện.

Cùng với đó Siam Brothers Việt Nam cũng đã thông qua tờ trình về việc thành lập công ty con 100% vốn trực thuộc công ty với chức năng hoạt động là sản xuất điện & truyền tải, phân phối điện. Ngay sau đó, cuối tháng 7/2020 Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Siam Solar Việt Nam được thành lập với vốn điều lệ ban đầu 10 tỷ đồng.

Chính sách cổ tức ổn định

Dù không nằm trong TOP các doanh nghiệp thường xuyên trả cổ tức tỷ lệ cao, nhưng chính sách cổ tức của Siam Brothers khá ổn định. Trong những năm 2012, 2013, tỷ lệ chi trả cổ tức mức trên 50%. Năm 2017 công ty trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 15% và phát hành hơn 6,8 triệu cổ phiếu trả cổ tức tỷ lệ 3:1. Những năm gần đây nhất, 2018 và 2019 công ty đều chi trả cổ tức tỷ lệ 12%

Tìm kiếm

Fanpage chúng tôi

© 2017 Siam Brothers Vietnam. All Rights Reserved.