Siam Brothers hoàn thành kế hoạch năm, trở thành điểm sáng vượt khó Covid-19

Doanh thu tăng gần 8% so với năm 2019 và xấp xỉ kế hoạch năm đưa Siam Brothers vào danh sách những doanh nghiệp có hiệu suất kinh doanh tích cực nhất sàn chứng khoán, vượt qua những tác động từ đại dịch Covid-19.

Từ đầu năm, khi đại dịch Covid-19 bùng phát với diễn biến phức tạp, những dự báo về ảnh hưởng tới kinh tế và hoạt động của khối doanh nghiệp đã được nhiều chuyên gia phân tích đưa ra. Sự đứt gãy của chuỗi cung ứng, gián đoạn thương mại toàn cầu và những biện pháp hạn chế sự lây lan như giãn cách xã hội được xem là những tác động tiêu cực nhất. Báo cáo mới nhất của FiinGroup ước tính doanh thu của nhóm doanh nghiệp phi tài chính trên sàn chứng khoán năm nay có thể giảm khoảng 8,2% so với năm 2019, với lợi nhuận ở mức tiêu cực hơn, giảm hơn 21%.

Thực trạng này tạo ra sự phân hóa lớn trên thị trường chứng khoán, khi VN-Index tăng liên tục nhưng dòng tiền chỉ tập trung vào nhóm doanh nghiệp có tiềm lực tài chính, hoạt động kinh doanh tốt. Ngoài những ngành được chú ý như ngân hàng, chứng khoán, thép, nhóm doanh nghiệp nhựa, sản xuất vật liệu cho ngành vận tải biển, các chế phẩm công nghiệp cũng được xem là một trong những điểm sáng. Và trong đó, Công ty Cổ phần Siam Brothers Việt Nam (HOSE: SBV) là một trong những cái tên đáng chú ý.

Kể từ đầu tháng 8 đến nay, cổ phiếu SBV của doanh nghiệp này đã tăng hơn 60%, từ mức quanh 8.000 đồng lên hơn 13.000 đồng. Kết quả này không phải không có lý do, khi Siam Brothers là một trong những doanh nghiệp có kết quả "vượt qua" khủng hoảng Covid-19.

Theo số liệu doanh nghiệp này mới công bố, ước tính doanh thu năm nay của Siam Brothers đạt 506 tỷ đồng, tăng 7,6% so với năm 2019 và xấp xỉ kế hoạch năm được các cổ đông phê duyệt. Con số này đưa Siam Brothers vào danh sách những doanh nghiệp có hiệu suất kinh doanh tích cực nhất.

Dù vậy, kết quả tích cực này không phải chỉ đến trong quý cuối năm mà thực tế là nỗ lực của công ty ngay từ những ngày đầu.

Trong quý III và 9 tháng đầu năm, gam màu sáng cũng là nét chủ đạo trong bức tranh hoạt động của Siam Brothers. Doanh thu riêng quý III của doanh nghiệp này tăng gần 30% cùng kỳ, với lợi nhuận gộp đạt hơn gấp đôi. Kết quả là lợi nhuận trước thuế gấp gần 6 lần quý III/2019. Con số tích cực giúp hiệu suất kinh doanh 9 tháng của Siam Brothers vượt trội, với doanh thu tăng 12% nhưng lợi nhuận gấp hơn 4 lần.

Trong phần giải trình, ban lãnh đạo Siam Brothers cho biết tăng trưởng cao về doanh thu nhờ mặt hàng truyền thống dây thừng và các mặt hàng được đưa vào khai thác từ năm 2019. Biên lợi nhuận gia tăng đột biến nhờ hưởng lợi từ giá nguyên liệu đầu vào thấp.

Trong bối cảnh thị trường chung gặp nhiều bất lợi, duy trì hoạt động đã khó, đạt tăng trưởng càng khó hơn nhưng lãnh đạo Siam Brothers cũng quyết định san sẻ một phần khó khăn với các đối tác. Theo phần giải trình gửi tới Sở HoSE, lãnh đạo doanh nghiệp này cho biết phần chi phí bán hàng tăng cao hơn trong 9 tháng do công ty tăng thêm các chính sách khuyến mãi để hỗ trợ các nhà phân phối trong hệ thống.

Theo báo cáo tài chính 9 tháng, đến cuối quý III, tổng tài sản của Siam Brothers đạt gần 868 tỷ đồng, tăng 21,6% so với đầu năm. Đối ứng bên phần nguồn vốn, vốn chủ sở hữu chiếm quá nửa, đạt gần 473 tỷ đồng, riêng lợi nhuận chưa phân phối đạt gần 100 tỷ đồng.

Theo đánh giá của các chuyên gia, hoạt động của Siam Brothers và nhóm doanh nghiệp ngành nhựa, sử dụng nguyên liệu hạt nhựa nói riêng còn có thể tăng trưởng cao hơn trong năm 2021 khi giá nguyên liệu đầu vào là hạt nhựa đang có diễn biến thuận lợi. Cộng với nhu cầu từ thị trường vẫn duy trì ổn định, việc tiếp tục cải thiện biên lợi nhuận gộp và lợi nhuận sau thuế sẽ là điều không khó thực hiện.

Ngoài ra, các hiệp định thương mại tự do, như RCEP hay EVFTA có hiệu lực, sẽ giúp các doanh nghiệp tiếp cận được những nguồn cung nguyên liệu cạnh tranh, cũng như thị trường tiêu thụ lớn hơn. Điều này sẽ là những tín hiệu tích cực, báo hiệu một năm kinh doanh tiếp tục khởi sắc với Siam Brothers.

Tìm kiếm

Fanpage chúng tôi

© 2017 Siam Brothers Vietnam. All Rights Reserved.