Hoạt động doanh nghiệp

Kiên cường vững bước - Báo cáo thường niên 2022 của Siam Brothers Việt Nam

  • 08/05/2023

Ngày 27/04/2023, Siam Brothers Việt Nam tổ chức (mã niêm yết SBV tại Hose) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 với sự tham gia nhiều cổ đông lớn của công ty.

Ngày 27/04/2023, Siam Brothers Việt Nam (mã niêm yết SBV tại Hose) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 với sự tham gia nhiều cổ đông lớn của công ty.

Đại hội diễn ra với sự góp mặt của những gương mặt thân quen là những khách hàng, nhà phân phối và nhà đầu tư đã sát cánh cùng công ty từ những ngày đầu công ty khai phá thị trường Việt Nam cho đến công ty đầu tiên về sản xuất dây thừng, ngư lưới cụ, hậu cần nghề cá đầu tiên niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh.

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023 của Siam Brothers Việt Nam

Hình 1: Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023 của Siam Brothers Việt Nam

Tại Đại hội, ban giám đốc (BOD) của Siam Brothers Việt Nam đã có những phát biểu quan trọng khẳng định các biến động to lớn của nền kinh tế nói chung cũng như ảnh hưởng của nó đến hoạt động của công ty trong năm 2022 nói riêng. Một số điểm đáng chú ý là tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, cơ cấu doanh thu có sự dịch chuyển từ dây thừng ngư nghiệp nội địa chiếm 63% tổng doanh thu trong năm 2021 giảm còn 54.3% trong năm 2022, mảng dây thừng xuất khẩu 30% trong năm 2022 tăng lên 38.6% trong năm 2022. Doanh thu (tỉ đồng) của Siam Brothers Việt Nam năm 2022 là 472 tỷ đồng, đạt 76.37% kế hoạch ( kế hoạch 2022 là 618 tỷ đồng), Lợi nhuận trước thuế là 18 tỷ đồng, đạt 23.37% kế hoạch (kế hoạch 2022 là 77 tỷ đồng). Siam Brothers Việt Nam cũng đã nêu ra một số nguyên nhân việc công ty chưa đạt được kế hoạch đề ra như tình hình quốc tế, chiến sự ở Nga – Ukraine làm giá xăng dầu, gas,…liên tục lập những kỉ lục mới, đẩy ngành khai thác thủy sản ở Việt Nam đến “hết ngưỡng chịu đựng” sau hàng loạt các khó trong 4 năm gần đây. Không chỉ thị trường dây thừng phục vụ đánh bắt thủy hải sản gặp khó khăn, mảng dây thừng nông nghiệp của Công ty cũng không giữ được đà tăng trưởng do các Công ty Nông nghiệp sạch có quy mô lớn không thể xuất hàng tiêu thụ vào thị trường Trung Quốc, buộc phải thu hẹp diện tích sản xuất, gián tiếp giảm tỷ trọng mảng dây thừng nông nghiệp trong cơ cấu doanh thu từ 3% trong năm 2021 xuống còn 2% trong năm 2022. Ngoài ra, tình trạng đứt gãy chuỗi cưng ứng khiến giá nguyên vật liệu và chi phí vận chuyển hàng hóa đồng loạt tăng cao. Bên cạnh những nguyên nhân làm Siam Brothers Việt Nam không đạt được mục tiêu cam kết thì công ty cũng đã có một số nỗ lực để khắc phục, tháo gỡ tình hình khó khăn như việc khai phá thêm nhiều thị trường xuất khẩu mới, thị phần các sản phẩm thương mại hậu cần nghề cá như dầu nhớt chuyên dụng cho tàu thuyền cũng có được thị trường nhất định sau nhiều năm triển khai, dần trở thành mặt hàng chủ lực của công ty trong cơ cấu sản phẩm, mặc dù tình hình kinh doanh năm 2022 không được khả quan, nhưng mặt hàng nhớt vẫn tiếp tục tăng về sản lượng tiêu thụ và doanh thu, từ mức 2.3 tỷ đồng năm 2019, đến gần 12 tỷ đồng trong năm 2022.  

Bà Ngô Từ Đông Khanh - CEO của Siam Brothers Việt Nam phát biểu trong buổi Đại hội

Hình 2: Bà Ngô Từ Đông Khanh - CEO của Siam Brothers Việt Nam phát biểu trong buổi Đại hội

Giữa những biến động đó, tình hình sản xuất và kinh doanh của Siam Brothers Việt Nam vẫn có nhiều điểm sáng đáng ghi nhận. Cụ thể trong năm 2022, công ty vẫn ghi nhận có lãi. Bên cạnh đó, đội ngũ phát triển của công ty đã và đang không ngừng đổi mới sản phẩm, mở rộng khai thác thêm các mảng dây nông nghiệp và dây đa dụng. Đây là bước đi sáng tạo nhằm thích nghi kịp thời với sự thay đổi không ngừng của thị trường, góp phần lèo lái tập thể Siam Brothers Việt Nam vượt qua những khó khăn trước mắt cũng như mở ra các hướng phát triển tiềm năng trong tương lai. Với mục tiêu đó, Siam Brothers Việt Nam đã ký kết thành công các hợp đồng dài hạn có giá trị cao với các đối tác lớn trong ngành nông nghiệp và gia dụng.

Trên tinh thần làm việc khẩn trương, hướng tầm nhìn về tương lai phía trước, tại Đại hội cổ đông năm nay, công ty Siam Brothers Việt Nam đã thông qua các nội dung quan trọng bao gồm:

  • Báo cáo kết quả hoạt động sản xuất - kinh doanh năm 2022;
  • Báo cáo tài chính - kiểm toán năm 2022;
  • Phương án chi trả cổ tức năm 2022;
  • Định hướng và mục tiêu kinh doanh năm 2023;

Cũng trong Đại hội, Hội đồng quản trị (HĐQT) cũng đã đưa ra các kế hoạch, định hướng về hoạt động của công ty. Theo đó, nhu cầu cấp thiết nhất của công ty là thay đổi định hướng kinh doanh và tệp khách hàng để đa dạng hóa nguồn doanh thu, tránh phụ thuộc vào thị trường nội địa vốn đang trong đà trì trệ bởi nhiều nguyên nhân nội tại và bên ngoài, cập nhật và xây dựng kế hoạch digital marketing cho các kênh truyền thông của công ty, chuẩn hóa hệ thống chăm sóc khách hàng bằng app.

Đại hội cổ đông thường niên 2023 của công ty Siam Brothers Việt Nam với chủ đề “Kiên cường vững bước” đã kết thúc tốt đẹp. Siam Brothers Việt Nam xin chân thành cảm ơn quý cổ đông và các nhà đầu tư đã luôn tin tưởng và đồng hành cùng công ty trong suốt những năm vừa qua. Hy vọng công ty sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, dõi theo và ủng hộ của quý khách hàng, đối tác trong tương lai. Kính chúc quý cổ đông cùng các nhà đầu tư dồi dào sức khỏe và một năm thắng lợi!